Trẻ sơ sinh thở như thế nào là bình thường?

Được đăng bởi Hạ Thu on Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Nhiều ông bố bà mẹ lần đầu sinh con chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nên thường lo lắng bất an khi thấy có dấu hiệu gì bất thưởng ở trẻ như nhịp thở của trẻ sơ sinh chẳng hạn, vì hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi (SIDS) ngày càng tăng trong những năm gần đây khiến cha mẹ bé càng lo lắng. Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh thở như thế nào là bình thường cũng như biết được những dấu hiệu bất thường qua nhịp thở của trẻ để có thể đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh thở như thế nào là bình thường?

Cách đếm nhịp thở của trẻ sơ sinh
Đếm nhịp thở cho trẻ sơ sinh tuy đơn giản nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Các bước cơ bản như sau:
  • Mẹ ôm bé nằm trong lòng, ở trạng thái yên lặng, không quấy khóc.
  • Vén áo trẻ lên quá phần ngực. Mẹ đếm nhịp thở bằng cách nhìn vào bụng hoặc ngực trẻ, mỗi lần hít vào thở ra là một nhịp. Mẹ hãy đếm tròn trong vòng 1 phút để biết được nhịp thở của con.
Lưu ý: Các mẹ hãy đếm tròn trong vòng 1 phút, không được đếm 30s hoặc 20s rồi nhân lên, vì trẻ sơ sinh thường có nhịp thở không đều. Và để chắc chắn chính xác, mẹ hãy đếm lại lần 2, lần 3.
>> Quảng cáo dịch vụmua hàng trên ebay có tốt không có đảm an toàn không – chia sẻ những kinh nghiệm bán hàng mỹ phẩm xách tay hiệu quả nhất – tổng hợp những quán cafe đẹp ở sài gòn không nên bỏ qua – công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập hiện nay
Trẻ sơ sinh thở nhanh, gấp có sao không?
Thắc mắc trẻ sơ sinh thở mạnh có sao không cũng là thắc mắc nhiều cha mẹ quan tâm. Trẻ thường thở nhanh khi bị thiếu oxi, đây là dấu hiệu quan trọng phát hiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ. Khi phát hiện dấu hiệu thở nhanh, mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị, không tự ý mua thuốc về cho trẻ uống, với các chỉ số chứng tỏ trẻ thở nhanh như sau:
  • Trẻ < 2 tháng tuổi: nhịp thở > 60 lần/phút.
  • Trẻ từ 2 tháng – 11 tháng tuổi: nhịp thở > 50 lần/phút.
  • Trẻ từ 12 tháng tuổi – 60 tháng tuổi: nhịp thở > 40 lần/phút.
Nếu trẻ khoẻ mạnh, khi ngủ, bé sẽ thở đều đặn, nhưng khi trẻ thức, nhịp thở của bé có thể thay đổi rất nhiều, đôi khi nhịp thở của bé sẽ nhanh lên trên 60 nhịp/phút, nhất là khi trẻ phấn khích hoặc sau một đợt khóc nào đó, thậm chí có chu kỳ ngưng thở khoảng từ 5 đến 10 giây và sau đó bắt đầu tự thở lại. Sự bất thường này chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, sau đó nhịp thở của bé lại trở về bình thường. Các mẹ đừng quá lo lắng nếu gặp phải trường hợp này, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở trẻ.
Khi bé bị sốt, nhịp thở sẽ tăng lên. Trung bình, cứ tăng 1độ C thì nhịp thở của bé sẽ tăng 5 – 7 lần. Nếu bị sổ mũi, lòng mũi hẹp lại cũng có thể ảnh hưởng tới nhịp thở của bé.
Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý nếu bé chuyển sang xanh, tím tái hoặc ngưng thở kéo dài thì cha mẹ nên cho bé đi cấp cứu và liên lạc với bác sĩ ngay tức khắc hoặc đến phòng cấp cứu ngay nhé.

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét